Tìm kiếm nghĩa cuộc sống của người Nhật Bản – Vòng tròn ikigai

Vòng tròn ikigai – Không chỉ người Nhật Bản mới đang tìm kiếm lý do chúng ta thức dậy mỗi ngày, tất cả chúng ta đều đi tìm mục đích, lẽ sống, lý do chúng ta tồn tại trên thế giới này. Ai cũng có lúc rơi vào trạng thái không rõ phương hướng, stress với cảm giác vô dụng, không biết làm gì, chúng ta sống mòn để mặc thời gian trôi đi vô nghĩa, chúng ta tìm và hi vọng tìm cái gọi là “hạnh phúc”. Điều này không dễ, chúng ta hãy xem cách người Nhật tìm kiếm nó bằng cách nào.

Đó là suy ngẫm về các vòng tròn, hãy tự hỏi mình và điền nội dung vào chúng:

vòng tròn ikigai, tìm ý nghĩa cuộc đời, lý do sinh ra
vòng tròn ikigai, tìm ý nghĩa cuộc đời, lý do sinh ra trên cuộc đời

Vòng tròn ikigai – Cuộc đời bạn là chuỗi đan sen các yếu tố được thể hiện thông qua các hình tròn:

  1. Những gì bạn đam mê, yêu thích, những gì bạn muốn làm, thích thú, thú vui của bạn
  2. Những gì thế giới bên ngoài cần đến, nhu cầu của cộng đồng, nhu cầu của xã hội
  3. Những gì bạn được trả tiền để làm, bạn được trả công cho việc bạn làm
  4. Những gì bạn làm tốt, bạn làm chủ công việc, bạn có sở trường về việc đó, bạn làm giỏi nhất.

Theo đó giao giữa hình tròn da cam (1) với hình tròn hồng (2) chính là “Sứ Mệnh, chúng ta có thể tranh cãi về điều này, tuy nhiên việc lựa chọn sứ mệnh phục vụ cộng đồng, xã hội là lựa chọn đa số của tất cả chúng ta, điều làm chúng ta hạnh phúc hơn, là lý do để chúng ta tồn tại trong cộng đồng, xã hội, đó là cách mà người Nhật lựa chọn.

ý nghĩa mình sinh ra trên đời là gì
ý nghĩa mình sinh ra trên đời là gì

Giao giữa hình tròn màu hồng (2) với hình tròn màu xanh lam (3) đó chính là  “Vocation”: Khuynh hướng, su hướng. Hẳn rằng với những gì bạn đang được trả tiền để làm lại là những thứ mà cộng đồng, xã hội cần thì đó là một công việc đúng với su thế, sẽ mang lại nguồn việc liên tục dồi dào.

Giá trị của bản thân
Giá trị của bản thân

Giao giữa hình tròn màu hồng (3) với hình tròn màu xanh lam (4) hẳn đó là nơi bạn tìm được sự nghiệp, còn gì tốt hơn việc bạn được trả tiền để làm công việc bạn giỏi nhất.

Tiếp tục là giao giữa (4) và (1) đó chính là “Đam mê”. Thật quá thần kỳ để suy ngẫm đúng hướng về cuộc đời thông qua những gợi mở tuyệt vời này.

Tiếp tục suy ngẫm để tìm ra ý nghĩa cuộc sống cho chính mình, tìm ra “IKIGAI”

Giao giữa 3 vòng tròn: vàng (1): những gì bạn thích; vòng tròn hồng (2) những gì cộng đồng cần; vòng tròn xanh lam (3) những gì bạn được trả tiền để làm: Đó là nơi bạn thoả sức khám phá những công việc mới mẻ, công việc thú vị, có ích cho cộng đồng tuy nhiên lai không nằm trong sở trường của bạn, bạn sẽ có phần cảm thấy không chắc chắn bới công việc không phải sở trường của bạn.

Giao giữa 3 vòng tròng: vòng tròn hồng (2) công đồng cần; vòng tròn(3) việc bạn được trả tiền để làm; vòng tròn(4) những việc bạn làm tốt nhất, là vùng bạn rất tự tin và thành công trong công việc của mình, bạn làm đúng sở trường, đúng thứ mà cộng đồng cần, tuy nhiên thiếu mất cái mà bạn thích, bạn vui, bạn hứng khởi, khiến cho công việc của bạn trở nên nhàm chán.

Giao giữa 3 vòng: vòng tròn xanh lam(3) nơi bạn được trả tiền để làm việc; vòng tròn xanh lá (4) những gì bạn làm giỏi nhất; vòng tròn vàng (1) những công việc, những thứ bạn yêu thích, đây là nơi bạn cảm thấy rất vui, hứng khởi với công việc, bạn được trả tiền để làm việc, bạn được làm việc bạn giỏi nhất, nhưng có cảm giác thật vô dụng, những gì bạn làm không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng.

Giao giữa xanh lá (4) Những gì bạn giỏi; (1) Những gì bạn thích, vui vẻ; (2) Những gì cộng đồng cần, là nơi bạn bạn cảm thấy vui vẻ, thích thú, được làm những việc mình giỏi nhất và những việc bạn làm là những việc cộng đồng cần, tuy nhiên bạn sẽ không thể giàu có vì không ai trả tiền cho bạn, bạn không thể kiếm được tiền từ vùng này.

Giao giữa các vòng tròng (1)(2)(3)(4) là vùng là nơi bạn tìm thấy thứ mình cần trong cuộc đời, nơi bạn tìm thấy ý nghĩa cuộc sống

Người Nhật Bản đã suy ngẫm về các vòng tròn này để tìm ra ý nghĩa cuộc sống và chia sẻ với thế giới. Và để tìm ra thứ gọi là “IKIGAI” không đơn giản mà đòi hỏi chúng ta phải tìm, suy ngẫm, không phải một sớm một chiều. Những người được cho là có “IKIGAI” họ tìm thấy chúng trong công việc, trong quá trình lao động, trong quá trình xây dựng các mối quan hệ với cộng đồng. 

Khát vọng và mơ ước
Khát vọng và mơ ước

Để không bị lạc lối trong cuộc sống, hãy cùng suy nghẫm về “IKIGAI” và đừng quên “hàng động“: Thiết lập mục tiêu SMART để thành công. hãy bước đi những bước đầu tiên, và tìm kiếm mục tiêu đích thực của bạn, chắc chắn chúng ta sẽ có những thành công và thất bại đó chính là cuộc sống đích thực.

 

BNI Hà Nội | Heritage Chapter