Growth Hacking là gì? Bí quyết tăng trưởng đột phá của mọi startup

Growth Hacking là gì?

Growth Hacking là thuật ngữ được Sean Ellis đưa ra vào năm 2010, là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới startup đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ thông tin, tuy nhiên nó cũng phổ biến trong giới Marketing, là một su hướng cho các công ty vừa và nhỏ có nguồn lực hạn chế áp dụng để thành công, đôi khi nó là bí quyết giải quyết vấn đề thông minh trong thời gian ngắn, và nó rất hữu ích cho hầu hết các doanh nghiệp, Growth Hacking là hiện tượng tăng trưởng đột phá hoặc tăng trưởng nhảy vọt trong một khoảng thời gian “ngắn”, nhờ những ý tưởng mang tính đột phá, khác biệt làm thay đổi cục diện không có một quy tắc hay quy trình nào, mà có thể phát sinh từ một sáng kiến, từ kết quả thống kê để tối ưu, trên thực tế nó lại được áp dụng từ lâu đời và phổ biến ở mọi nơi mọi lúc và mọi lĩnh vực thậm chí là không có gì xa lạ với rất nhiều người, thuật ngữ Growth Hacking ra đời để nói một cách ngắn gọn hơn những hành động có những đặc điểm như các ví dụ trình bày trong bài viết dưới đây.

Growth Hacking dựa trên sự phân tích sáng tạo thực tiễn

Tạo ra kết quả dựa trên phân tích dữ liệu, đặt ra phương án tối ưu.

 

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

 

Sáng kiến ở trên là một sự thay đổi rất nhỏ, tạo ra sự bất thường để tạo ra một kết quả tuyệt vời, giải quyết vấn đề thông qua một ý tưởng sáng tạo dựa trên việc nghiên cứu hành vi của con người.

Growth Hacking trong chiến dịch Marketing

Facebook đã tăng trưởng người dùng theo cấp số nhân khi trang bị chức năng này.

Một chức năng giúp Facebook ra tăng cộng đồng theo cấp số nhân những ngày đầu phát triển, đây có phải là một sáng kiến thông minh? hãy nhớ lại những ngày đầu của Facebook, chắc chắn những người dùng thời đó cũng đã từng mời bạn bè của mình thông qua chức năng này.

Lấy thông tin khách hàng quan tâm tới sản phẩm dịch vụ thông qua việc đăng ký lấy mã giảm giá.

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Xây dựng email list là một cách để thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của chúng ta với mục tiêu chăm sóc khách hàng, tiếp thị lại dịch vụ sản phẩm, ra tăng sự hiện diện trong tâm trí khách hàng. Chiến dịch này có thể mang lại cho doanh nghiệp một số lượng khách hàng tiềm năng tương đối, và việc tiếp theo là chăm sóc, chuyển đồi thành khách hàng.

Chữ ký trong Email marketing, thu hút thêm lượt truy cập, review, tương tác trực tiếp qua email

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

 

Đừng coi thường chữ ký Email ! Trước đây chữ ký trong email đã từng giúp Hotmail tăng trưởng 1000 lần ở giai đoạn khủng hoảng, chữ ký đặt thông tin mình mong muốn khách hàng, đối tác review, đặt thông tin xác nhận thông tin, thậm chí đặt link bán hàng trực tiếp. Tưởng như chẳng ai quan tâm, vậy mà nó đã hiệu quả với hotmail ở thời điểm chạy chiến dịch (Chưa chắc đã hiệu quả với tất cả mọi người)

Godaddy cả triệu USER nhờ chiến lược này.

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Tăng trưởng khách hàng ở mức chi phí thấp, mục tiêu dữ liệu khách hàng. Chiến lược này không có gì mới, mỗi doanh nghiệp có cách thức để thu hút khách hàng tiềm năng của mình thông qua sản phẩm đặc thù của doanh nghiệp mình.

Cài đặt trên app, gây sự chú ý, tăng hiện diện với người dùng

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Hiện diện trong tâm trí người dùng, nhắc nhở người dùng, thông báo chủ động, đây là một phương án rất thịnh hành những ngày đầu Smart Phone ra đời, hiện tại vẫn còn đang rất hiệu quả, và trở thành một trong những chức năng không thể thiếu của các ứng dụng di động, thậm chí đã hỗ trợ cả trên trình duyệt web.

Tích hợp chéo giữa các hệ thống, đối tác, một doanh nghiệp nhỏ muốn nhiều người biết đến mình thì hãy hợp tác với các startup khác hoặc dịch vụ nhiều người đang dùng khác.

 

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup
Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Tích hợp chéo, ra tăng tiện ích cho khách hàng với tâm lý tiện, tất cả trong một, điều chúng ta thường thấy trong các ứng dụng Fintech, ví điện từ, tích hợp mua sắm, sản thương mại, vé máy bay, hóa đơn, … lý do chúng ta trả tiền vì ứng dụng có hỗ trợ những phần mềm mà ta đang dùng, tương thích với cái mình vẫn đang quen thuộc

VD:

Một ứng dụng quản lý khách hàng sẽ có lợi thế nếu tích hợp được với các nhà cung cấp có sẵn như Kiot việt, phần mềm kế toán, ….

growth hacking, kết hợp, chia sẻ tài nguyên với đối tác
growth hacking, kết hợp, chia sẻ tài nguyên với đối tác

Bằng cách này, khách hàng của đối tác chính là khách hàng của mình luôn

Vinh danh, khen thưởng, tạo kích thích cho người dùng ứng dụng, khuyến khích, khích lệ người dùng.

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Người dùng sẽ vui hơn nếu được vinh danh, được công nhận. không có điều này có thể kéo theo việc mất người dùng. 

Tăng data khách hàng với chi phí gần như 0 đồng, tối ưu SEO, Ads. Đặc biệt hiệu quả cho sản phẩm dịch vụ có giá trị ra tăng.

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

chiến dịch trên lãi lớn ở việc thu thập data người dùng cho các chiến dịch re marketing về sau. với chi phí gần như 0 đồng.

Mini game thu hút đối tượng, data người quan tâm:

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

 

Hàng triệu người sẽ biết tới bộ phim này thông qua các mini game lồng ảnh vào poster film, cover bài hát – Từ khóa ở đây là “Mini game”.

các thủ thuật truyền thông có tác dụng mạnh mẽ
các thủ thuật truyền thông có tác dụng lan tỏa mạnh mẽ

Tăng hiệu quả tương tác người dùng bằng công cụ đo lường, Analytic, Pixel, Chatbot

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Bạn sẽ làm gì nếu biết chỗ nào khách hàng quan tâm nhiều nhất trên website? rất nhiều ý tưởng phải không?

Gây chú ý đến mình trên trình duyệt web:

notice gây chú ý

Tạo cảm giác đông khách, mua bán tấp nập, khơi gợi tâm lý “đám đông” web:

notice gây chú ý

Kêu gọi hành động khẩn trương vì lợi ích chỉ diễn ra trong thời gian ngắn:

 

Lan truyền (Viral) với chỉ bằng một ý tưởng thiết kế độc đáo:

Growth hacking là gì, bí quyết tăng trưởng của startup

Viral thông qua kênh KOL, thông qua cộng đồng của “người nổi tiếng” hoặc người đang sở hữu cộng đồng mục tiêu:

Đối tác API/Syndication : Cung cấp nền tàng sẵn, bên đối tác chỉ việc dùng và tự phát triển.

notice gây chú ý
notice gây chú ý

Ra tăng sự hiện diện, giữ chân khách hàng cũ, chia sẻ khách hàng, bán chéo sản phẩm.

Tích hợp chức năng tiếp thị liên kết trong website (Affiliate).

 

Đến đây là những ví dụ điển hình có thể chúng ta hay gặp, và hình dung ra bản chất như thế nào gọi là “Growth Hacking“, bản chất nó là suy nghĩ hàng ngày của mỗi người chúng ta, chúng ta luôn tìm kiếm, cải thiện vấn đề của mình. 

Startup thường có nguồn lực hạn chế, và không bị vướng víu bởi các quy trình doanh nghiệp, vì vậy growth hacking là một lựa chọn không thể thiếu với bất kỳ nhóm startup nào, tuy nhiên nó không phải là một phương án tự dưng mà có, đó là sự phân tích, quan sát, và sáng tạo không ngừng. Chúng ta quan sát và nhận ra những điều thú vị của Growth Hacking mọi nơi, để áp dụng cũng như sáng tạo ra thủ thuật “Growth Hacking” của riêng mình. Đôi khi nó chính là bí quyết phát triển doanh nghiệp trong ngắn hạn,

Đối với các công ty lớn, họ thường tạo ra các nhóm Startup nội bộ của công ty, không chịu sự hạn chế bởi các quy trình doanh nghiệp y hệt như các startup, từ đó phát triển ra những hướng phát triển đột phá và con đường tái cơ cấu doanh nghiệp trong tương lai. Để biết rõ hơn về điều này, người đọc có thể tham khảo thêm về chiến lược “Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn” tìm trên google.

Vì sao Growth Hacking lại đang diễn ra hàng ngày, mọi lúc mọi nơi?

Như các ví dụ ở trên, nó đơn giản là những ý tưởng, những thủ thuật để giải quyết một vấn đề nào đó bằng tài nguyên hạn chế, nó đôi khi là một mẫu email nội dung tuyệt vời, một cái card visit ấn tượng, một chiến dịch giảm giá, chiến dịch quà tặng, chiến dịch bốc thăm trúng thưởng, thậm chí đơn giản là việc thay ảnh của mình nổi hơn của đối thủ cạnh tranh. Thực tế bạn cần phải xem thực tế doanh nghiệp mình có thể thực hiện được những hành động nào để phát triển.

Câu trả lời có hiệu quả hay không bằng sự đo lường cho mỗi chiến dịch.

Bổ sung chút về Growth Hacker là gì?  chắc câu trả lời đã rõ, họ chính là người nghĩ ra những thủ thuật Growth Hacking, lý tưởng là vậy, thực tế điều này đòi hỏi sự sáng tạo liên tục và am hiểu lĩnh vực mình phụ trách rất sâu, không còn sự sáng tạo nào thì không còn là một Growth hacker nữa, bởi gần như việc growth hacking thường chỉ diễn ra với quy mô hạn chế so với nghiệp vụ doanh nghiệp phải làm.

Growth Hacking là những bí quyết thành công ít người để ý. Hãy trở thành người tiên phong.

Xem thêm :

Nguyên Lý 80/20

Thiết lập mục tiêu smart để thành công

BNI là gì? Hertage Chapter – Chapter Công Nghệ