BNI Heritage Chapter MC meeting – September 2018

Buổi thảo luận chủ đề tuân thủ quy trình BNI, ban thành viên MC.

BNI là mô hình kinh doanh, hợp tác kết nối các doanh nghiệp, kinh doanh dựa vào lòng tin, kinh doanh dựa vào việc chia sẻ các mối quan hệ và nguồn lực lẫn nhau giữa các thành viên hoặc bán chéo sản phẩm cho nhau. Điều này tưởng chừng như rất dễ hiểu rất dễ thực hiện nhóm nào cũng có thể làm được, tuy nhiên thực tế chưa có một tổ chức kết nối doanh nghiệp nào trên thế giới có thể hoạt hiệu quả như BNI, hoạt động bền vững và là tổ chức duy nhất có thể đo đạc được doanh thu cụ thể, những cơ hội cụ thể giữa các thành viên với nhau hay còn gọi là doanh thu của mỗi Chapter.

BNI Hà Nội, kết nối doanh nghiệp

Bí quyết của BNI nằm ở quy trình và triết lý hoạt động, hay nói dễ hiểu hơn BNI tạo ra một luật chơi để các thành viên phải tuân thủ. Việc tuân thủ luật chơi là bắt buộc.

Tuyển Ứng Viên thành viên chất lượng.

Ứng viên tham gia cần phải được thẩm định đủ điều kiện các yếu tố, chủ doanh nghiệp hoạt động ít nhất 2 năm, nhân viên cấp cao của một công ty lớn và có quyền quyết định về giá.

BNI Hà Nội, kết nối doanh nghiệp

Một điều rõ ràng và hiển nhiên đó là các thành viên của BNI khi ngồi với nhau thì phải đảm bảo có sự tin tưởng nhất định, thành viên phải thể hiện được uy tín của mình thông qua quá trình hoạt động. Việc sàng lọc và lựa chọn thành viên ban đầu thật sự chất lượng, giúp cho việc đội ngũ không mất thời gian về sau và đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn.

Xem thêm: BNI là gì

Khách mời là một trong những yếu tố quan trọng nhất của BNI

Khách mời là yếu tố quan trọng để sàng lọc thành viên và kết nạp thành viên mới, chính vì càng nhiều thành viên thì khả năng chia sẻ cơ hội càng nhiều những rủi ro khi thành viên kém chất lượng càng cao. Quy trình của BNI sẽ sàng lọc dần trong quá trình hoạt động của mình, chính vì vậy, việc tuân thủ luật chơi của BNI chính là để đảm bảo lợi ích của chính các thành viên tham gia, những thành viên không cam kết hoạt động đội nhóm sẽ sớm bị loại khỏi cuộc chơi.

Lý do dễ hiểu việc phải gia tăng thành viên bởi đằng sau mỗi thành viên luôn tiềm ẩn các mối quan hệ, các đối tác, các kết nối mà có thể những thành viên khác cần đến. Các thành viên cam kết sẽ cùng nhau tạo dựng mối quan hệ tin cậy, sẽ chứng minh uy tín của mình theo thời gian, qua những dự án nhỏ làm việc cùng nhau, qua việc “hiện diện” và qua việc thực hiện quy trình của BNI để từ đó tạo nên cơ sở vững chắc của sự kết nối, tin tưởng để trao cho nhau cơ hội kinh doanh.

Việc mời khách đôi khi cũng dẫn tới những hiểu lầm do nó có biểu hiện bề ngoài giống như các nhóm đa cấp mời khách, lý do nữa là thành viên tham gia phải nộp phí cho tổ chức BNI, các phí này sử dụng vào việc sử dụng công cụ của BNI, phí bản quyền thương hiệu, phí duy trì server, phần mềm ứng dụng kết nối thành viên toàn cầu, chi phí văn phòng, điều này đối với khách mời thật sự là những vấn đề khó hiểu. Việc hiểu lầm có thể xảy ra khi thành viên chưa giải thích rõ ràng hoặc tâm thế mời khách chưa thật sự chuẩn mực.

Thành viên của BNI phải có tâm thế tìm kiếm đồng đội, tìm đối tác, tìm người mình có thể trao cơ hội kinh doanh cho họ, tuyệt đối không được lôi kéo bằng mọi giá, tìm một người xứng đáng nhất.

BNI Hà Nội, kết nối doanh nghiệp

Tuân thủ quy trình của BNI là yếu tố bắt buộc để thành công:

Chính bởi các thành viên của BNI chapter được kết nạp từ các mối quan hệ khác nhau, nên ngay từ ban đầu chúng ta không thể biết được rằng các thành viên có thật sự uy tín hay không, hay những thành viên có thật sự cam kết đội nhóm hay không. Việc Tuân thủ quy trình, luật chơi của BNI sẽ phần nào giúp những người xung quanh đánh giá, chấm điểm cho mỗi thành viên về mặt yếu tố kỹ thuật, có thể đo đếm được, có thể nhìn thấy được. Chẳng hạn việc không hiện diện sẽ được tính là điểm trừ, việc tích cực cho đi trao referal sẽ được tính là điểm cộng, kết nạp thành viên … tất cả đều được đánh giá chi tiết.

Nếu không tuân thủ luật chơi, giống như vô kỷ luật, vô tổ chức, chúng ta sẽ chẳng đi tới đâu.

Xem thêm: Thị trường mua bán doanh nghiệp M&A

BNI Hà Nội | Heritage Chapter