Câu chuyện bếp lửa, bài học ý nghĩa của cuộc sống

Câu chuyện bếp lửa là một câu chuyện ngắn có ý nghĩa rất giá trị giúp chúng ta nhận thức được rằng: Trong cuộc sống khi chúng ta đoàn kết và cùng mục tiêu chung, thì giá trị của tập thể mang lại sẽ không phải là công thức 1 + 1 bằng 2, mà nó hơn cả sự tưởng tượng của bạn.

Tại một ngôi làng nhỏ hẻo lánh quanh năm lạnh giá đầy tuyết trắng, con người nơi đây phải chống chọi với thiên nhiên khắc nhiệt, ấy vậy mà họ vẫn tồn tại hàng ngàn năm nay qua nhiều thế hệ, vượt thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên.

Câu truyện bếp lửa

Trong làng có một giáo sư, người được tất cả cư dân kính trọng, ông đã đào tạo rất nhiều lứa học trò là con em của cư dân trong làng, gieo những hạt mầm những kiến thức, những món quà tinh thần cho thế hệ trẻ.

Một hôm, trong lớp học, vị Giáo sư bỗng dưng không thấy một học trò đến lớp, Giáo sư rất lấy làm lạ, một buổi rồi nhiều buổi tiếp theo. Các em khác đều khẳng định cậu học trò ấy vẫn bình thường, thi thoảng vẫn thấy cậu ấy trong làng, cậu ấy cho biết đã không còn hứng thú đi học cùng các bạn.

Câu truyện bếp lửa

Giáo Sư quyết định tới nhà cậu học trò, gõ cửa. Cậu học trò rất ngạc nhiên và lúng túng. Cậu mời thầy vào nhà, Giáo sư gật đầu rồi tiến tới lò sưởi, nơi có bếp than hồng đang cháy rực. Cậu học trò lúng túng, không biết sẽ mở đầu câu chuyện với thầy như thế nào, ngay lúc này vị Giáo Sư dùng chiếc kéo gắp than cạnh lò sưởi, Giáo sư nhẹ nhàng gắp một viên than củi đang cháy hừng hực trong bếp lò ra xa một góc. Cục than rời khỏi đống lửa cháy đỏ hồng, từ từ tối dần tối dần rồi tắt hẳn, nguội lạnh …Vị giáo sư vẫn im lặng, cậu cậu học trò chỉ biết quan sát từng hành động của thầy.

Câu truyện bếp lửa

Hòn than đã tắt, nguội lạnh, nhiệt lượng dường như đã tắt hoàn toàn. Giáo sư nhìn cậu học trò rồi gắp hòn than củi đã tắt đó vào bếp lửa. Nó từ từ nóng lên, bắt đầu bắt đầu bắt lửa từ những hòn than bên cạnh, nó dần dần đỏ lên, rồi cháy bùng lên. Mắt cậu học trò bỗng nhòe đi, cậu đã cảm nhận được, đã nghĩ tới một điều gì đó, cậu đã hiểu ra một điều gì đó. Cậu tiến tới, nắm lấy tay vị Giáo sư; Thưa thầy con đã hiểu, từ ngày mai con sẽ lại tới lớp cùng các bạn ….

Câu truyện bếp lửa

Câu chuyện bếp lửa, ý nghĩa của “sức mạnh” tập thể:

Giống như những hòn than trong bếp lửa, khi gắp một viên than ra thì viên than đó sẽ dần tắt và không thể duy trì nhiệt được lâu vì không có sự cộng nhiệt của những viên than xung quanh. Trong cuộc sống chúng ta có cuộc sống riêng, phải tự học tập tự phát triển bản thân và tự nỗ lực phấn đấu và phát triển, nhưng để thành công, môi trường xung quanh bạn là thứ tương trợ giúp mọi nỗ lực của bạn có kết quả, nó là tập thể, là người xung quanh, là môi trường nhiều cớ hội phát triển, là quê hương đất nước yên bình. Câu chuyện bếp lửa là một góc nhìn giúp cho chúng ta nhìn nhận cho mình một bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Nỗ lực cá nhân và gắn kết tập thể là hai thứ sẽ giúp bạn có thể đi nhanh và xa. Sức mạnh tập thể là sức mạnh của cấp số nhân. Đứng một mình sẽ giống như viên than trong bếp lửa trong câu chuyện.

xem thêm: BNI là gì?

Công cụ BNI Global Connect

 

” Muốn đi nhanh và xa hơn hãy đi cùng nhau

Biên Tập: BNI Heritage Chapter, BNI Hà Nội 2,