DISC là gì? biểu đồ DISC và ứng dụng DISC

DISC là gì?

DISC được công bố lần đầu tiên năm 1928 bởi William Moulton Marston (May 9, 1893 – May 2, 1947), một nhà tâm lý học người Mỹ với cuốn sách “characteristics of emotions and behavior of normal people” – Đặc điểm cảm xúc và hành vi của một người bình thường ” tham khảo thêm tại Wikimedia. Cho tới ngày nay, DISC ngày càng ảnh hưởng tới xã hội và cộng đồng, được nhiều người biết đến và nhân rộng hơn nữa bởi những điểm thú vị mà nó mang lại.

Theo nghiên cứu của Marston, ông tập trung vào bốn đặc điểm chính về tính cách và hành vi của con người, bằng một mô hình dễ hiểu như sau

DISC là gì? tìm hiểu vắn tắt về DISC

Bốn nhóm tính cách, hành vi chính

Bạn đã hiểu DISC là gì, dưới đây là mô tả cụ thể hơn về từng nhóm tính cách

Nhóm D: Dominance – “Lãnh đạo, thống lĩnh”:

Đây là những người có tính cách rất tự tin và quyết liệt, họ luôn tràn đầy động lực, năng lượng và nỗ lực để vươn tới mục tiêu mình đặt ra, họ hướng tới chiến thắng và coi trọng kết quả cuối cùng, họ thường đề cập vấn đề một cách trực tiếp, thẳng thắn, trong công việc họ có sự tập trung cao độ, thích sự thử thách và cạnh tranh, tác phong nhanh nhẹn và linh hoạt, họ thường không chấp nhận thành quả hiện tại quá lâu.

DISC- Dominance , DISC là gì

Tham khảo thêm: Nguyên lý 80/20

Nhóm I: Influence – “Ảnh hưởng”:

Những người nhóm này thường có khả năng ảnh hưởng tới người khác, họ có khả năng thuyết phục tốt, họ có thể xây dựng được mối quan hệ lớn thành một cộng đồng của mình, thích xã giao, cởi mở và dễ hòa đồng, họ thường trao nhiều giá trị cho những người xung quanh, truyền cảm hứng và có thể tác động tới tâm lý người khác.

Influence DISC, DISC là gì

Nhóm S: Steadiness – “Kiên định”:

Nhóm này với tính cách rất đáng tin cậy, cộng tác và phối hợp với họ tuyệt đối yên tâm về những gì đã vạch ra, ở họ là sự ổn định hầu như không có sự thay đổi, họ chân thành và làm việc chăm chỉ, họ thích được sự khích lệ trong công việc và người xung quanh, họ có su hướng gắn bó với những gì quen thuộc, ngại thay đổi, họ không có su hướng đối đầu hay cạnh tranh với bất kỳ ai.

Steadiness DISC, DISC là gì
Steadiness DISC, DISC là gì

Nhóm C: Compliance – “Tuân Thủ”

Nhóm người “Tuân thủ” này là những người luôn chú trọng quy trình và có nguyên tắc rõ ràng, họ thể hiện là một người lịch sự, chuẩn mực về tác phong làm viêc, xã giao. Người luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong hành động, họ đảm bảo mọi việc được diễn ra theo đúng quy trình, chất lượng và chính xác, chính vì vậy họ là những người có trình độ chuyên môn cao và rất tin cậy.

Compliance DISC, DISC là gì

Bạn thuộc nhóm DISC nào?

Marston tiếp tục chỉ ra rằng thực tế tính cách của con người rất phong phú và đa dạng là tổ hợp của 4 nhóm DISC trên thành 12 nhóm kết hợp. Tức là trong mỗi con người có thể có cả 4 nhóm tính cách trên và họ sẽ có su hướng thiên về nhóm nào nổi trội nhất thì chúng ta có thể sếp họ vào nhóm đó một cách tương đối.

Tham khảoTest DISC miễn phí : ==> TEST1 TEST2

Ứng dụng của DISC

DISC là môn học bắt buộc trong trong nghệ thuật giao tiếp và đàm phán ngày nay của tất cả các bộ phận có liên quan tới hoạt động giao tiếp con người với con người, phỏng đoán tâm lý con người, trong giới marketing và truyền thông, Telesale, bán hàng, đàm phán, quản lý nhân sự, quản lý đội nhóm.

Nhóm S trong DISC là gì
Nhóm S trong DISC là gì
Nhóm I trong DISC là gì
Nhóm I trong DISC là gì
Nhóm C trong DISC là gì
Nhóm C trong DISC là gì
Nhóm D trong DISC là gì
Nhóm D trong DISC là gì
Nhóm D trong DISC là gì
Nhóm I trong DISC là gì
Nhóm S trong DISC là gì
Nhóm C trong DISC là gì

Ưu điểm của DISC là gì?

Chúng ta cũng gặp những phương pháp khác như nhận dạng vân tay, nhân tướng học, tử vi, kinh dịch, …. mỗi phương pháp sẽ đi theo hướng nghiên cứu về con người khác nhau và thực sự đây là một mảng kiến thức không hề nhỏ cho chúng ta tha hồ khám phá. 

DISC với ưu thế là dễ dàng hơn trong việc đào tạo và thực hành trong thời gian ngắn. Bạn đọc đến đây có lẽ là bạn đã có thể hiểu được ngay DISC là gì rồi, đó chính là ưu điểm của DISC. Tuy nhiên không thể không có trải nghiệm thực tiễn để có thể nhận diện nhanh hơn và linh hoạt hơn trong giao tiếp. 

Tham khảo thêm bài viết hữu ích: Thiết lập mục tiêu SMART

Dường như việc tìm hiểu về DISC là giải pháp có tính áp dụng vào thực tế tốc độ và nhanh chóng vượt chội so với nhiều phương pháp nghiên cứu khác.

 

HNI Heritage Chapter | BNI Hà Nội